ทำไมต้องจ่าย ค่าเสียหายส่วนแรก?

แชร์ต่อ
ค่าเสียหายส่วนแรก คุ้มค่าจริงหรือ? | MrKumka.com

ผู้ขับขี่หลายคนมีคำถามว่า ทำประกันรถยนต์แล้ว ทำไมต้องมีค่าเสียหายส่วนแรกด้วย ซึ่งหลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจในความหมายของคำนี้มากนัก บางคนอาจยังเข้าใจผิดและมองว่าค่าเสียหายส่วนแรกเป็นสิ่งเลวร้าย เป็นการเอาเปรียบ เป็นกลโกงจากบริษัทประกันภัย จึงมักจะมีพูดที่ว่า จ่ายค่าเบี้ยประกันรถไปแล้ว เวลาเกิดอุบัติเหตุแล้วทำไมยังต้องมาจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกอีก ทำไมบริษัทประกันไม่จัดการให้ทั้งหมด ไม่งั้นจะทำประกันเพื่อ? แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย  เพราะค่าเสียหายส่วนแรก มีประโยชน์ในการช่วยให้คุณประหยัดค่าเบี้ยประกันได้คุ้มค่าสุด ๆ ไปเลย ขอแค่คุณขับรถดี

มิสเตอร์คุ้มค่าอาสานำประเด็นที่ยาก ๆ มานำเสนอให้คุณเข้าใจง่าย ๆ เอง  ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับความหมายของมันกันก่อน ค่าเสียหายส่วนแรก หมายถึง ค่าเสียหายที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายหรือรับผิดชอบ เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ตนเป็นฝ่ายต้องรับผิดหรือไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้  แต่ในกรณีที่ผู้เอาประกันเป็นฝ่ายถูก ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเลย แล้วถ้าถามต่อว่า แล้วมันมีข้อดียังไงนะเหรอ ทำไมต้องเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรก เลือกไปก็ต้องโดนเงื่อนไขจ่ายเมื่อผิดนะสิ จริง ๆ แล้ว ค่าเสียหายส่วนแรกมีข้อดีตรงที่ช่วยลดค่าเบี้ยประกันให้น้อยลงอย่างมาก บางครั้งอาจจะเป็นหลักหลายพันบาท คือยิ่งเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกมาก ค่าเบี้ยประกันก็ยิ่งลดมาก เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ ผู้ทำประกันอยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลง โดยมีข้อตกลงว่า จะขับรถดี ๆ ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือไม่มีเคลม หรือแม้จะเคลมแต่ตัวเองก็ไม่ได้เป็นฝ่ายต้องรับผิด  ถ้าผิดก็จะยอมจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกให้บริษัทประกันตามจำนวนที่เลือกรับไว้เลย ถือเป็นข้อแลกเปลี่ยนกันแบบวินทั้ง 2 ฝ่าย ฝั่งบริษัทประกันก็ลดความเสี่ยงเรื่องความเสียหายจากการแจ้งเคลม ส่วนผู้เอาประกันก็ได้ค่าเบี้ยที่ลดลง ตามที่ต้องการ

งั้นเราลองมาดูตัวอย่างแบบชัด ๆ กันเลย สมมุติว่านายคุ้มค่าต้องการจะทำประกันรถยนต์กับบริษัทหนึ่ง เขาต้องการทำประกันภัยชั้น 1 ที่มีค่าเบี้ย 12,000 บาท นายคุ้มค่ารู้ว่าตัวเองเป็นคนขับรถไม่ประมาท และต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันที่ถูกลง เขาจึงเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรก ซึ่งบริษัทนี้มีให้เลือก 3 ราคา คือ ค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท 3,000 บาท และ 5,000 บาท จำได้ไหม? ยิ่งเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกมาก ค่าเบี้ยประกันก็ยิ่งลดลงมาก นายคุ้มค่าตัดสินใจประหยัดให้สุด ด้วยการเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรก แบบ 5,000 บาท ทำให้ค่าเบี้ยประกันลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท คือลดไปเกือบ 4,000 บาท คุ้มค่ายิ้มรับความคุ้มค่าอย่างมีความสุข

คราวนี้มาดู 2 กรณีที่จะเกิดขึ้น หลักจากที่นายคุ้มค่าเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกไปแล้ว

  1. ถ้านายคุ้มค่าไม่มีการเคลมเลย หรือเคลมแต่เป็นฝ่ายถูก เขาก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเลยสักบาท
  2. ถ้านายคุ้มค่าแจ้งเคลมแล้วตนเป็นฝ่ายผิดหรือต้องรับผิด เขาต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกตามจำนวนเงินที่เลือกรับไว้ สมมุติมีค่าซ่อมรถยนต์คันเอาประกัน 8,765 บาท นายคุ้มค่าต้องรับผิดชอบตามจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนแรกที่เลือกรับไว้ คือ 5,000 บาท ส่วนบริษัทประกันจะจ่ายค่าซ่อมที่เหลือ คือ 3,765 บาท

คราวนี้เครียร์ขึ้นไหม? คุณจะสังเกตได้ว่า เรื่องค่าเสียหายส่วนแรกเป็นเรื่องที่ไม่มีถูก ไม่มีผิด แล้วแต่ความต้องการของผู้เอาประกันแต่ละคนเอง ที่สำคัญคือการเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกต้องอย่าลืมประเมินความสามารถของตัวเองที่สามารถรับผิดชอบไหว กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วตนเป็นฝ่ายผิด ถ้าเกิดขึ้นบ่อยหลายครั้ง ก็อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกหลายครั้งจนไม่คุ้มกับเบี้ยประกันที่ลดลงไปตั้งแต่แรก หรือบางคนมั่นใจว่าตัวเองขับรถดี ไม่ค่อยไม่ความเสี่ยง หากเกิดอุบัติเหตุตนก็ไม่น่าจะเป็นฝ่ายผิด ก็สามารถเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกที่สูงกว่า เพื่อรับส่วนลดเบี้ยประกันที่มากกว่าได้

หวังว่าคุณจะเข้าใจเรื่องค่าเสียหายส่วนแรกมากขึ้น มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้คุณเลือกประกันภัยที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ดีขึ้น หากคุณอยากลองเลือกเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ผ่านทางเว็บไซต์และซื้อได้เสร็จทุกขั้นตอนภายในไม่กี่นาที ลองเข้าไปเปรียบเทียบราคาที่ มิสเตอร์คุ้มค่า ดูสิ มิสเตอร์คุ้มค่า คือเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ออนไลน์ ที่จะพาทุกคนไปพบกับข้อเสนอที่คุ้มค่าที่สุด สำหรับประกันภัยรถยนต์และบริการอื่น ๆ เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกประกันรถที่ใช่ เราจึงสร้างเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา เพื่อพาคุณไปพบกับคำตอบที่คุ้มค่าและคุ้มเวลาที่สุด เพียงกรอกข้อมูลลงไป คุณก็จะได้เห็นราคาสุดท้ายในพริบตา จากนั้นคุณจะเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกมากแค่ไหน หรือไม่เลือกเลย ก็ลองเปรียบเทียบรายละเอียดของบริษัทนั้น ๆ ดูเหตุผลที่คุณควรเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์กับ Mr.คุ้มค่า คือ

  • ง่าย เราถามแค่ข้อมูลที่จำเป็นจริง ๆ ไม่ว่าขั้นตอนไหนคุณก็เพียงแค่กระดิกนิ้วคลิกเท่านั้น
  • เร็ว คุณอาจจะไม่ค่อยมีเวลา จนบ่อยครั้งต้องเช็คราคาผ่านมือถือ เราเลยออกแบบให้ขั้นตอนการเปรียบเทียบเร็วฉิวและดูง่ายบนมือถือด้วย ทำแค่ 2- 4 นาที ก็เสร็จทุกขั้นตอน
  • จริงใจ ทุกขั้นตอนของเราโปร่งใส ไม่มีการรับใต้โต๊ะกับบริษัทประกันภัย ไม่มีการแอบเชียร์ใครเป็นพิเศษ เพราะรายได้ของเรา นับจากจำนวนคลิกของพวกคุณ ไม่มีการซ่อน ไม่มีหมกเม็ด

 

เปรียบเทียบราคา หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการ

บทความที่น่าสนใจ

เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่