ความเครียด โรคเครียด เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง จริงหรือไม่

แชร์ต่อ
เครียด เสี่ยงมะเร็ง รักษาได้ | MrKumka.com

       โรคมะเร็ง แค่พูดชื่อมา หลายคนก็คงยอมรับว่าเคยกังวลกับโรคนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนที่รักรอบข้าง กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของคนในสังคมต่างตระหนักที่จะดำเนินชีวิตทุกวิถีทางเพื่อจะทำให้ตัวเองรอดพ้นจากโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม มะเร็ง สามารถเกิดกับใครก็ได้ ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะดูแลสุขภาพดี ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากที่สุด ก็ยังสามารถเข้ามาเคาะประตูเรียกได้กับทุกคน

 

       มะเร็งจะสามารถเกิดกับใครก็ได้แม้คนคนนั้นจะมีสุขภาพที่ดี MrKumka จะพาคุณไปรู้จักอีกสาเหตุหนึ่งที่เปิดโอกาสให้โรคมะเร็งเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ในชีวิตนี้ สิ่งนั้นก็คือ “ความเครียด” นั่นเอง

 

โรคมะเร็ง คืออะไร

 

       โรคมะเร็งคือ ภาวการณ์เกิดความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ทำให้เซลล์ที่ผิดปกติเหล่านั้นเติบโตอย่างรวดเร็วจนร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเซลล์อื่น ๆ และความล้มเหลวของระบบในอวัยวะและนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด โดยความผิดปกตินี้สามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะสำคัญหลายอย่างทั้ง ปอด, ตับ, ไต, สมอง, ไขกระดูก หรือแม้กระทั่งเลือด

 

       ซึ่งการรักษาในปัจจุบันสามารถรักษาได้หลายวิธีตามความรุนแรงของโรคว่าเกิดขึ้นกับระบบไหนในร่างกาย เช่น การผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งออก การใช้สารเคมีฉีดเข้าเส้นเลือดเพื่อเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง หรือการฉายรังสีเข้าไปทำให้เซลล์มะเร็งหยุดการเติบโต วิธีรักษาเหล่านี้ไม่อาจรับรองได้ว่ามะเร็งจะหายขาด เพราะมันเป็นเซลล์มันจึงหลบเลี่ยงและเกิดใหม่ได้เสมอ ตราบใดที่มันยังอยู่ในร่างกายเรา ขอเพียงมีภาวะที่เหมาะสมกับการเติบโตของมัน

 

 

“ความเครียด” อีกภาวะหนึ่งที่มะเร็งชอบ

นายแพทย์ ณรงค์ สุภัทรพันธ์ อดีตหัวหน้าภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยว่า ความเครียดนั้นเป็นโรคเกี่ยวกับจิตเวชที่ส่งผลได้โดยตรงต่อร่างกาย มันสามารถทำให้เกิดความเจ็บป่วยต่อร่างกายได้ถ้าจิตใจมีความเครียดสูง และหากนานเข้าก็มีสิทธิ์จะทำให้เกิดเซลล์มะเร็งขึ้นมาได้เหมือนกัน ซึ่งความเครียดสามารถส่งผลต่อร่างกายได้สองประการ ได้แก่

 

  • เมื่อเกิดความเครียด คนบางกลุ่มจะหันไปให้สารบางอย่างเพื่อบำบัดความเครียด เช่น สุรา บุหรี่ หรือยาเสพติด สิ่งเหล่านี้เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง ยิ่งสะสมในร่างกายมากยิ่งส่งผลให้เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ ไม่ช้าไม่เร็วมันก็จะกลายเป็นมะเร็ง

  •  

  • ความเครียดส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน จากการทดลองในสัตว์พบว่าเมื่อเกิดความเครียด มันจะส่งผลโดยตรงต่อระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งจะลดความสามารถในการกำจัดสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งที่ร่างกายสร้างขึ้น หรือรับเข้ามา เมื่อร่างกายไม่สามารถกำจัดสารก่อมะเร็งออกไปได้แล้ว มันจะสะสมมากขึ้นและส่งผลให้เกิดเซลล์มะเร็งขึ้นมาในที่สุด

หลีกเลี่ยงความเครียด

จริงอยู่ว่าความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดโรคมะเร็ง การหลีกเลี่ยงก็ย่อมหมายถึงการกำจัดความเครียดออกไปจากชีวิต แต่ในความเป็นจริงจะมีใครบ้างที่จะไปเครียด ความเครียดความวิตกกังวลมันเป็นส่วนหนึ่งของการมีชีวิต ดังนั้นการไม่เครียดเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่แม้ความเครียดจะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงทำให้ร่างกายกำจัดสารก่อมะเร็งได้ไม่ทัน แต่ก็ใช่ว่ามันจะทำให้เกิดมะเร็งได้เสมอไป มันขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของความเครียด เพราะแม้จะมีความเครียดเกิดขึ้น ความสุขก็สามารถเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านี้จะไปลดการสะสมของสารก่อมะเร็งได้ ความสมดุลต่างหากที่จะควบคุมสารก่อมะเร็งในร่างกายไม่ให้สะสมอยู่มากเกินไป

 

ความสมดุลสร้างได้

ในชีวิตประจำวันสิ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นและสาเหตุหลักที่ทำให้ความเครียดรุนแรงหรือไม่นั้น อยู่ที่ครอบครัว เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานแรกในการดำรงชีวิต เมื่อลืมตาตื่นสิ่งแรกที่จะต้องเจอคือครอบครัว ถ้าหากครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความเครียดแล้ว เรื่องอื่น ๆ นอกบ้านมักเป็นตัวเสริมให้ความเครียดของบุคคลรุนแรงขึ้น ในทางกลับกันความเครียดจากภายนอก เช่นงาน ภาวะทางเศรษฐกิจ ภาวะอารมณ์ทางสังคม หรือสิ่งอื่นใดที่เจอจากนอกบ้าน มักจะดับได้ด้วยความเข้าใจหรือความสงบในครอบครัว ดังนั้นจุดเริ่มต้นที่จะสร้างชีวิตที่ดี ห่างไกลความเครียดห่างไกลมะเร็ง ควรเริ่มต้นจากครอบครัว เมื่อมีความเครียดเกิดขึ้น จากคนหนึ่งคนใดในครอบครัว สิ่งเหล่านั้นยุติลงได้ด้วยการรับฟังด้วยความเข้าใจ และช่วยกันแก้ปัญหา เมื่อครอบครัวเป็นเกราะป้องกันที่ดีย่อมทำให้ความเครียดที่เกิดขึ้นจางลง

 

กำจัดความเครียดด้วยตัวเอง

อีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายหลุดพ้นจากสภาวะเครียด และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นั่นก็คือการทำความเข้าใจกับตัวเองว่าความเครียดนั้นเกิดจากอะไร และแก้จากสิ่งนั้น ทำอย่างไรให้คลายความวิตกกังวล อาจจะไม่ใช่การลงไปแก้ปัญหาโดยตรง แต่มันอาจหมายถึงการทำจิตใจให้สงบ หากิจกรรมใดที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย แม้สภาพจิตใจจะส่งผลต่อร่างกาย แต่การแก้ไขสภายร่างกายก็สามารถรักษาจิตใจได้เช่นกัน ดังนั้นการผ่อนคลายร่างกายก็เป็นทางหนึ่ง เช่นการนวด การนอนแช่น้ำอุ่น การนอนหลับ ฝังเพลงที่ชอบดูหนังเรื่องโปรด ก็เป็นหนทางที่จะหลุดจากสภาวะเครียดได้เช่นกัน

 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้คลายเครียด เพราะการเล่นกีฬาก็ทำให้จิตใจเบิกบานได้เข้าสังคมที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน อีกทั้งเมื่อออกกำลังกายไปถึงระยะหนึ่ง ร่างกายจะหลั่งเอ็นโดรฟิน ที่มีคุณสมบัติคล้ายมอร์ฟีน ที่เมื่อร่างกายได้รับจะทำให้ร่างกายเบิกบาน ลืมความเครียดไปได้

 

       ยังมีอีกหลายวิธีที่จะกำจัดความเครียดออกจากร่างกาย ความมั่นใจก็สิ่งหนึ่งที่ทำให้จิตใจไม่วิตกกังวล พร้อมที่จะเผชิญปัญหาหลายอย่างได้อย่างเข้มแข็ง Mrkumka.com เสนอประกันโรคมะเร็งหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เปรียบเทียบ ที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ไม่เครียด และถึงแม้จะต้องเผชิญกับโรคมะเร็งจริง ๆ ก็จะทำให้คุณคลายกังวลกับการรักษาพยาบาลและรักษาตัวอย่างมีกำลังใจ ผ่านแพคเกจประกันหลากหลายที่พร้อมดูแลคุณและครอบครัว คลิกเลือกประกันที่เหมาะกับคุณได้ที่ Mrkumka.com

 

เปรียบเทียบราคา หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการ

บทความที่น่าสนใจ

เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่