กลับมาเที่ยวได้อีกครั้ง !
แต่ต้องไม่ลืมวิธีดูแลตัวเอง ป้องกันโรค ตอนเดินทางไว้ด้วย

แชร์ต่อ
ไอเท็มที่คุณต้องมี ดูแลตัวเอง ป้องกันโรค ระหว่างเดินทาง

หลังจากเราเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 มานานร่วมหลายปี รัฐบาลก็เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ลงแล้ว แต่คุณรู้ใช่ไหมว่า ? โรคดังกล่าวไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่เบาบางลงเท่านั้น จึงเป็นเหตุที่คุณยังจะต้อง “ระมัดระวัง” และป้องกันตัวเองในขณะเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ พอสมควร ซึ่งจะมีวิธีการดูแลตัวเอง ป้องกันโรคอย่างไรบ้าง ? หลังจากเริ่มมีอิสระในการเดินทางมากขึ้น ไปติดตามพร้อม ๆ กับ MrKumka ได้เลย !

ไอเท็มที่คุณ “ต้องมี” ดูแลตัวเอง ป้องกันโรค ระหว่างเดินทาง

วิธีดูแลตัวเอง ป้องกันโรค ตอนเดินทาง

การเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ควรจะต้องจัดเตรียมกระเป๋าให้พร้อม และยิ่งเป็นช่วงที่ยังต้องระมัดระวังตัวเอง จากโรคร้ายอย่างโควิด-19 แล้วล่ะก็ จำเป็นจะต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษเลยล่ะ เราจึงได้ทำการรวบรวม “ไอเท็มเด็ด” ที่ควรพกติดกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา มาให้คุณได้ “อุ่นใจ” ตลอดการเดินทางแล้ว !

 • 1. หน้ากากอนามัย

  นับเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ และต้องมีติดกระเป๋าเป็นอันดับแรก ๆ เพื่อใช้ในการป้องกันเชื้อโรคจากการไอ จาม รวมถึงป้องกันฝุ่นต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ แนะนำให้พกไว้อย่างน้อย 2 ชิ้น เผื่อไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจะดีที่สุด

 • 2. สเปรย์แอลกอฮอล์

  การออกนอกบ้านทุกครั้ง ไม่ว่าจะเดินทางไปต่างจังหวัดหรือสถานที่ใกล้เคียง แน่นอนว่าจะต้องสัมผัสสิ่งต่าง ๆ รอบกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและปกป้องสุขภาพของคุณ การพก “สเปรย์แอลกอฮอล์” เพื่อใช้หลังหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ก็ถือว่าช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่งแล้วล่ะ

  *หมายเหตุ: ไม่ควรฉีดบ่อยหรือฉีดเยอะเกินความจำเป็น เพราะจากที่จะเป็นการป้องกันอาจเป็นการ “แพร่เชื้อโรค” แทน

 • 3. ยาสามัญพื้นฐาน

  นอกจากจะต้องพกไอเท็มต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากโควิด-19 แล้ว การพกยาสามัญพื้นฐานติดตัวไปด้วย ก็นับเป็นเรื่องดีไม่น้อย อาทิ พาราเซตามอล, ยาแก้แพ้, ยาแก้ปวด, ยาแก้ท้องเสีย ฯลฯ แนะนำให้เผื่อเกินจำนวนวันที่เดินทางจะดีที่สุด เพราะไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า “เหตุการณ์ฉุกเฉิน” จะเกิดขึ้นตอนไหน

 • และทั้งหมดนี้ก็คือไอเท็มที่นักเดินทาง “จำเป็น” จะต้องพกติดตัวเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ใกล้หรือไกล เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยปกป้องสุขภาพของคุณ ให้ห่างจากโรคภัยต่าง ๆ ได้ในอีกระดับ แต่ก็เป็นเพียงแค่การป้องกันระดับเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงเชื้อโรคต่าง ๆ จริง ๆ อย่าลืมเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยล่ะ !

ใช้ขนส่งสาธารณะอย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคร้าย ?

สำหรับคนที่ไม่มีรถหรือไม่ต้องการขับรถไปเอง เนื่องจากการใช้บริการขนส่งสาธารณะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายได้มากกว่า ก็ควรจะต้องระมัดระวังให้มาก ๆ เพราะถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเลยล่ะ แต่จะมีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ? ไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลย !

 1. ในขณะที่อยู่บนขนส่งสาธารณะ อาทิ รถบัส รถไฟ หรืออื่น ๆ ที่มีคนพลุกพล่าน หากพบว่าใครก็ตามบนรถมีอาการไอ จาม แนะนำให้หลีกเลี่ยงด้วยการออกห่าง และรีบหันหน้าไปทางอื่นให้เร็วที่สุด
 2. หลีกเลี่ยงการจับสิ่งต่าง ๆ บนรถ ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้พกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ไปด้วยเสมอ หลังจากสัมผัสหรือจับสิ่งต่าง ๆ ไปแล้ว ก็ให้ฉีดฆ่าเชื้อในทันที และอย่าได้ใช้มือของคุณจับจมูก ตา และปากเด็ดขาด
 3. หากเดินทางด้วย “เครื่องบิน”​ แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอด รวมถึงให้ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางกายภาพอย่างเคร่งครัด
 4. หากต้องการเดินทางในช่วงเวลาหรือประเภทรถขนส่งสาธารณะ ที่มีผู้คนแออัดเป็นจำนวนมาก หากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันโรคภัยต่าง ๆ จะมาเยือน
 5. เมื่อไปตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วพบ “อ่างล้างมือและสบู่” แนะนำให้ทำการล้างมือในทันที โดยจะต้องล้างอย่างน้อย เป็นเวลา 20 วินาที หลังจากออกจากระบบขนส่งสาธารณะแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็คือส่วนหนึ่งในการดูแลตัวเอง หากจำเป็นจะต้องใช้บริการขนส่งสาธารณะจริง ๆ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า ต่อให้รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ไปจนหมด แต่เชื้อโรคมากมาย โดยเฉพาะโควิด-19 ยังไม่จางหายไปไหน ซึ่งถ้าหากคุณดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี รับประกันได้ว่า โรคร้ายแรง เหล่านี้จะไม่มาเยือนให้คุณต้องปวดใจอย่างแน่นอน

*หมายเหตุ: โควิด-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวพลาสติกและเหล็ก ได้นานถึง 72 ชั่วโมง หากไม่สะดวกล้างมือด้วยน้ำหรือสบู่ได้ในทันที แนะนำให้ใช้เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก่อนจะดีกว่า

เมื่อเดินทางถึงจุดหมายแล้ว ควรทำอย่างไร ?

หลังจากที่เดินทางมาตลอดทั้งวัน เมื่อถึงจุดหมายไม่ว่าจะบ้าน หรือที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ สิ่งที่คุณ “ควรทำ” มีดังนี้

 1. ควรถอดรองเท้าไว้ด้านนอก เนื่องจากรองเท้าอาจเหยียบ “สารคัดหลั่ง” จากภายนอกเข้ามาได้
 2. ทิ้งหน้ากากอนามัยลงถังขยะที่ปิดมิดชิด หรือถ้าหากเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ควรซักทำความสะอาดทุกวัน
 3. ล้างมือก่อนเปิดประตูบ้านทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมากับมือ
 4. ห้ามนั่งเก้าอี้ โซฟา หรืออื่น ๆ ก่อนอาบน้ำ
 5. เช็ดเครื่องใช้ส่วนตัวต่าง ๆ ที่อาจจะไปวางตามพื้นที่สาธารณะ เช่น กระเป๋า กุญแจ โทรศัพท์ ฯลฯ

เป็นอย่างไรกันบ้าง ?
สำหรับวิธีดูแลตัวเอง ป้องกันโรค ที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ นับว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้คนที่ชื่นชอบการเดินทางมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ นอกจากระมัดระวังโควิด-19 แล้ว ก็อย่าลืมสังเกตความผิดปกติของร่างกาย ที่อาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายอื่น ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งด้วยล่ะ เพราะโรคร้ายดังกล่าว “ค่าใช้จ่ายสูงมาก” หากไม่อยากแบกรับภาระเองคนเดียว “ประกันมะเร็ง”​ จาก MrKumka ช่วยผ่อนแรงของคุณได้เยอะเลยล่ะ ! “เปรียบเทียบประกันมะเร็ง” ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย ! ที่ MrKumka.com

เปรียบเทียบราคา หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการ

บทความที่น่าสนใจ

เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่