7 สิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อใช้รถเกี่ยวกับเรื่องตัดแต้มใบขับขี่

แชร์ต่อ
ขับขี่ปลอดภัย ไร้กังวล ตัดแต้มใบขับขี่ จอดผิด ฝ่าไฟแดง อดขับปี

       รู้รึยังว่าขับรถไม่ดีมีหักคะแนนใบขับขี่นะ กรมขนส่งฯ เขาได้ออกกฎมาแล้วสำหรับใครที่ชอบแอบปาดซ้ายปาดขวา จอดที่ห้ามจอด หรือฝ่าไฟแดง ไปจนถึงเรื่องทำผิดกฏหมายอื่น ๆ เพื่อให้ทุกคนขับขี่ปลอดภัย งานนี้มีถูกคุณตำรวจหักคะแนนใบขับขี่รถยนต์เอาง่าย ๆ และถ้าโดนหักหมดล่ะก็ มีอดขับรถไปเป็นปี ถ้าใครกลัวมาทางนี้ ทำตาม MrKumka ไม่ต้องกลัวโดนหักคะแนนแน่นอน

 

ไม่อยากโดนตัดแต้มใบขับขี่ ต้องรู้อะไรบ้าง

 

       ระบบตัดแต้มนั้น มีหลักเกณฑ์ว่า ทุกคนจะมีคะแนนอยู่แล้ว 12 คะแนน ถ้าทำผิดกฎหมายจราจรจะถูกตัดแต้ม ทีละ หนึ่ง สอง สาม สี่ แล้วแต่ความหนักเบาของโทษ

 

ใบขับขี่

 

1 ถูกตัดคะแนนจนหมดจะเกิดอะไรขึ้น

ถ้าเมื่อไหร่ที่แต้มถูกตัดหมด 12 คะแนน จะถูกพักใบอนุญาต 90 วัน ซึ่งแต้มจะถูกตัดได้ไม่เกิน 8 แต้มต่อวัน เมื่อครบ 90 วันแล้วจะต้องไปอบรมเพื่อรับคะแนนคืน

 

2 ตัดสิทธิ์ตลอดชีพ

ถ้าโดนตัดแล้วตัดอีกจนครบ 100 แต้มเมื่อไหร่จะถูกตัดสิทธิ์ห้ามขับ 1 ปี และถ้ายังเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 จะถูกห้ามขับรถตลอดชีพ

 

3 ความผิดชนิดเบา ตัด 1 แต้ม

ตัดแค่ 1 แต้มแน่นอนว่าเป็นความผิดเบา ๆ เช่น ไม่สวมหมวกกันน็อค ขับรถบนทางเท้า ไม่สวมหมวกนิรภัย ใช้มือถือ ขับเร็วเกินกำหนด ไม่หลบรถฉุกเฉิน หรือไม่หยุดตรงทางม้าลาย อย่าคิดว่าเป็นโทษเบา ๆ แล้วจะสบาย เพราะหากสะสมครบจะโดนพักใบอนุญาตได้เช่นกัน

 

4 ผิดหนักขึ้น ตัด 2 แต้ม

การขับรถฝ่าไฟแดง การขับรถย้อนศรจนอาจจะเกิดอันตราย ขับขี่น่ากลัว ประมาทหรือซิ่ง เมาแล้วขับ หรือขับรถระหว่างถูกพักใบอนุญาต โทษเหล่านี้ร้ายแรงพอควร ถ้าโดนจับได้จะโดนตัดถึง 2 แต้มเลยทีเดียว

 

5 โทษร้ายแรงตัด 3 แต้ม

กลุ่มโดนสามแต้มนี้จะเป็นโทษร้ายแรงเช่น ขับขี่ด้วยความประมาทจนเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่แสดงตัวต่อเจ้าพนักงาน คือชนแล้วหนีนั่นเอง หรือกระทั่งขับรถโดยมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือใช้ยาเสพติด รวมทั้งพวกที่ชอบจัดแข่งรถซิ่งก็ต้องระวังตัวไว้นะ

 

6 มีคนตายตัด 4 แต้ม

โทษร้ายแรงที่สุดที่โดนตัดถึง 4 แต้ม ไม่ต้องสืบเลยว่าจะต้องเป็นการขับขี่ที่อันตราย มีแอลกอฮอล์เกิน 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งถ้าเกิดการกระทำผิดแบบนี้แนะนำว่าอย่าแค่ตัดแต้มเลย ตัดสิทธิ์ห้ามขับไปเลยจะดีกว่า

 

7 ขอคืนคะแนน

ถึงแม้จะโดนตัดคะแนน ตัดสิทธิ์ไปมากแค่ไหน ถ้าถูกลงโทษจนครบแล้วเราก็สามารถขอคะแนนคืนได้เหมือนเก่า เพียงเข้ารับการอบรมที่ขนส่ง

 

       การตัดแต้มใบขับขี่เป็นการบังคับให้ผู้ขับขี่เกิดความมีวินัยและเป็นระบบเรียบร้อย ขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน นอกจากนี้ยังป้องกันการคอรัปชั่นเรียกรับเงินอีกด้วย ซึ่งการใช้ระบบนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันทุกคน เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจจะนำพาต่อการเสียทั้งทรัพย์หรือชีวิต รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา ไม่ว่าอย่างไรสามารถเพิ่มการป้องกันด้วยการทำประกันรถยนต์ เปรียบเทียบประกันคุ้ม ๆ ให้คุณได้ที่ MrKumka.com

 

เปรียบเทียบราคา หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการ

บทความที่น่าสนใจ

เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่