รถหายต้องทำอย่างไร ประกันภัยรถยนต์ ชั้นไหนคุ้มครองบ้าง ?

แชร์ต่อ
รถหาย ประกันชั้นไหนบ้างที่คุ้มครอง

รถหาย คงเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่มีใครอยากจะเจอนัก แต่ถ้าวันหนึ่งมันเกิดขึ้นกับคุณจริง ๆ ขึ้นมา เคยคิดกันไหมว่าจะต้องรับมือกับมันยังไง จะต้องไปตามรถคืนที่ไหน หรือจะต้องทำใจลืมมันไป ยอมรับกับความโชคไม่ดี คำถามคือถ้ารถยังผ่อนไม่หมดล่ะจะทำยังไง ? มีประกันรถหาย รถยนต์ถูกขโมยรึเปล่า

คำถามมากมายคงเกิดขึ้นถ้ามันเกิดขึ้นกับเราโดยไม่ทันตั้งตัว แต่ไม่ต้องกลัว MrKumka.com จะบอกขั้นตอนที่ต้องทำเพื่อให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่ไม่คาดฝัน

ถ้าไม่มี ประกันภัยรถหาย รถยนต์ของเราจะเป็นอย่างไร

ในยุคสมัยที่รถยนต์ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไปแล้ว มันเป็นสิ่งที่จำเป็นกับชีวิต เป็นทั้งทรัพย์สิน และเป็นทั้งหนี้สินด้วยในกรณีที่ยังผ่อนไม่หมด และถ้าหากว่ามันเกิดอาเพศอะไรที่ทำให้ทรัพย์สินชนิดนี้หาย หรือถูกโจรกรรมขึ้นมา เราจะทำอย่างไร และถ้าเราไม่ได้ทำประกันรถหายเอาไว้จะเกิดอะไรขึ้น

แน่นอนสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นคือ “ความตระหนกตกใจ” กลัวที่จะต้องสูญเสียของรักราคาแพงไป หลายคนต่างรู้ว่าส่วนใหญ่ กรณีรถถูกจารกรรมมีเปอร์เซ็นต์น้อยมากที่จะได้รถกลับคืนมา แน่นอนมูลค่าของรถคือสิ่งที่เราต้องสูญเสียไป และยิ่งรถยังอยู่ในไฟแนนซ์ ยังผ่อนไม่หมด มันจะกลายเป็นหนี้สินทันทีเมื่อรถหาย ดังนั้นการทำประกันภัยรถยนต์ที่มีการคุ้มครองรถหายไว้ก็เหมือนเป็นการประกันว่าถ้าหากรถหาย หนี้ที่คุณยังชำระไม่หมดกับทางไฟแนนซ์จะมีประกันมาช่วยรับผิดชอบตามยอดทุนประกันหรือตามมูลค่าตลาด

ประกันภัยรถยนต์จะป้องกันการสูญเสียได้อย่างไร

ในการทำประกันภัยรถยนต์นั้นจะมีการคุ้มครองส่วนหนึ่งที่มีไว้สำหรับการคุ้มครองการถูกโจรกรรม ถ้ารถของคุณหาย แล้วคุณทำประกันชั้น 1 ไว้ เมื่อพิสูจน์แน่ชัดว่าตามรถกลับมาไม่ได้แล้ว บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามทุนประกันที่คุ้มครองหรือตามมูลค่าตลาดแม้ว่าจะไม่ได้ครอบคลุมราคารถทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ช่วย “ผ่อนหนักเป็นเบา” ยังได้มูลค่ารถคืนมาบ้าง ไม่ได้เสียไปทั้งหมด

รถหายแต่ยังผ่อนอยู่ เงินสินไหมชดเชยจะถูกนำไปจ่ายยอดคงเหลือของรถคันนั้น ๆ กับไฟแนนซ์ ช่วยให้คุณไม่ต้อง “ผ่อนลม” จ่ายค่างวดแต่ไม่มีรถขับ ลองนึกภาพดู ถ้าหากรถหายไม่มีประกันมาช่วยไว้ล่ะก็ คุณในฐานะเจ้าของรถก็จะต้องรับภาระหนี้ค่ารถทั้งหมดนี้ไป

รถหายต้องทำอย่างไร

ประกันชั้นไหนบ้างที่คุ้มครองกรณี “รถหาย”

  • ประกันชั้น 1 ตามปกติแล้ว ประกันภัยรถยนต์จะถูกแบ่งเป็นหลายระดับแตกต่างกันตามราคาเบี้ยประกันและทุนประกัน แน่นอนว่าประกันที่มีราคาเบี้ยประกันสูงที่สุดคือประกันชั้น 1 ที่มีทุนประกันสูงที่สุดด้วย ย่อมจะมีการคุ้มครองกรณีรถสูญหายหรือถูกโจรกรรม ซึ่งในประกันชั้น 1 นี้ค่าสินไหมชดเชยกรณีรถหาย ถ้าถูกตรวจสอบแล้วว่าหายจริงและตามคืนไม่ได้ ทำประกันภัยรถยนต์ไว้จะก็จ่ายชดเชยให้ตามยอดทุนประกัน (หรือน้อยกว่าอันเนื่องจากสภาพการใช้งาน)
  • ประกันชั้น 2+ เป็นอีกประกันที่มีการคุ้มครองรถหาย และด้วยเบี้ยประกันที่ราคากลาง ๆ อยู่ระหว่างประกันชั้น 1 ชั้น 2 มันจึงมีทั้งประกันรถหาย และประกันซ่อมรถของเราให้ด้วย
  • ประกันชั้น 2 เป็นอีกชั้นของประกันที่คุ้มครองการสูญหายของรถ แม้จะเป็นประกันที่มีเบี้ยประกันถูกมาก ด้วยราคาประมาณ 2-3000 บาทเท่านั้น ก็น่าสนใจสำหรับคนมีงบไม่เยอะ แต่อยากให้ประกันคุ้มครองในส่วนนี้ด้วย แต่ที่มันถูกก็เพราะ ประกันชั้น 2 ไม่ได้ให้เคลมค่าซ่อมรถของเราเวลาเกิดอุบัติเหตุ “ได้อย่างก็เสียอย่าง”

นอกจากนี้ ประกันชั้น 3+ บางตัวยังมีแพคเกจให้เลือกได้ตามใจ จะมีคุ้มครองกรณีรถหายหรือไม่มีก็ได้แทรกมาให้ด้วยในกรมธรรม์ ซึ่งถือเป็นความน่าสนใจของประกันยุคใหม่เพื่อตอบโจทย์คนใช้รถ เจ้าของรถได้อย่างดีทีเดียว

ทำอย่างไรเมื่อรถหาย

เมื่อรู้เรื่องประกันแล้ว คุณก็พร้อมที่จะพบเจอกันสิ่งที่ไม่คาดฝันได้แล้ว เอาล่ะ สมมุติว่าคุณเดินออกมาจากห้างสรรพสินค้าพร้อมถุงช็อปปิ้งเต็มมือ และพบว่ารถคันโปรดของคุณไม่ได้อยู่ในที่จอดเหมือนตอนที่ขับมันเข้ามาจอดอีกแล้ว สิ่งแรกที่คุณจะทำคืออะไร… ไม่ใช่ร้องกรี๊ดแน่ ๆ จงตั้งสติและระลึกไว้ว่าโลกยังไม่สลาย โทรหาคนที่บ้านให้เอาเอกสารเกี่ยวกับรถของคุณทุกอย่างมาให้กับคุณ แล้วไปโรงพักในพื้นที่ทันที

  • แจ้งความ ใช้หลักฐานทุกอย่างที่โยงคุณกับรถในการแจ้งความ เล่าเรื่องทุกอย่างให้ตำรวจฟังอย่างละเอียด ลักษณะของรถ ทะเบียน เพื่อตำรวจจะช่วยติดตามได้อย่างรวดเร็ว
  • ติดต่อประกัน เมื่อได้ใบแจ้งความมาแล้วให้ติดต่อบริษัทประกันทันที เราต้องติดต่อบริษัทประกันเพื่อแจ้งให้รู้ก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น ทางบริษัทประกันก็จะช่วยเราตามหารถอีกที ถึงตรงนี้บริษัทประกันคงจะสอบถามเราอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ารถถูกขโมยจริง ๆ จากนั้นเมื่อประกันแน่ใจว่ารถถูกขโมยและคงไม่สามารถตามคืนมาได้แล้ว บริษัทถึงจะเริ่มพูดถึงการจ่ายค่าสินไหมทดแทน เมื่อได้เงินมาแล้วจะเอาไปซื้อรถใหม่หรือไปทำอะไรก็ตามสบาย
  • ในกรณีที่รถยังผ่อนไม่หมด บริษัทประกันจะติดต่อไฟแนนซ์เพื่อนำค่าสินไหมไปปิดยอดค้างของรถก่อน ส่วนต่างนั้นถึงจะเป็นของเรา อาจจะเหลือไม่เยอะ แต่ก็พอไปดาวน์รถใหม่ได้ ดีกว่าเป็นหนี้ต้องผ่อนลมไปจนหมด

ชีวิตไม่แน่ไม่นอน ทรัพย์สินสำคัญอย่างรถยนต์ควรจะดูแลให้ดี เพราะเกิดอะไรขึ้นมันจะเดือดร้อนกระเป๋าตังเราได้ รถหายก็ไม่ต่างกับอุบัติเหตุคาดเดาได้ยากว่าจะเจอเมื่อไร การทำประกันไว้เหมือนเป็นการ “กันไว้ดีกว่าแก้” เสียน้อยดีกว่าเสียมาก MrKumka.com บอกเลยไม่ว่าจะประกันชั้นไหนก็ดีทั้งนั้น แต่ถ้ายังเลือกไม่ได้อยากจะลอง เปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ แต่ละชนิดดูก็ลองแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนเรา ไม่ว่าประกันอะไรข้อเสนอแบบไหน เรามีคำตอบที่น่าพอใจให้คุณแน่นอน

เปรียบเทียบราคา หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่เราพร้อมให้บริการ

บทความที่น่าสนใจ

เพราะเรารู้ว่าคุณรู้สึกสับสนและมึนหัวเพียงใด ในตอนที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช่